5 ประโยชน์ของชาเขียว


1.ช่วยป้องกันโรคหัวใจและหลอดเลือด 
   การดื่มชาเขียวระยะยาวส่งผลให้โรคหัวใจมีสุขภาพแข็งแรงขึ้น และจากกรวิจัยพบว่า ชาดำและชาเขียวส่งผลดีต่อระดับไขมันและความดันโลหิต โรงเรียนแพทย์ฮาร์วาร์ดรายงานว่า “ชาเขียวเป็นพืชที่อุดมไปด้วยฟลาโวนอยด์ (flavonoids) ซึ่งออกฤทธิ์ในการต้านอนุมูลอิสระ ช่วยระงับอาการอักเสบและอาจลดการสะสมของคราบจุลินทรีย์ในหลอดเลือดแดง นักวิจัยกล่าวว่าผู้ดื่มชามีแนวโน้มที่จะมีสุขภาพหัวใจ แม้ไม่แน่ใจว่าเป็นเพราะชาหรือปัจจัยด้านสิ่งแวดล้อมและพฤติกรรม 

 2.ช่วยลดความเสี่ยงโรคมะเร็ง 
   ชาเขียวมีสาร polyphenolic ประกอบมากมาย ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระชนิดหนึ่งที่ช่วยลดโรคเรื้อรังของเซลล์ในเนื้อเยื่อ แต่ polyphenolic พบได้ในผักและผลไม้ส่วนใหญ่ ดังนั้นไม่จำเป็นต้องดื่มชาเพื่อรับ polyphenolic O'Shaughnessy กล่าวว่า polyphenolic หนึ่งชนิดที่พบมากโดยเฉพาะในชาและโดยเฉพาะอย่างยิ่งชาเขียว ชาเขียวอุดมไปด้วย Catechins ที่เรียกว่า EGCG (epigallocatechin gallate) Catechins เหล่านี้เป็นสารต้านอนุมูลอิสระตามธรรมชาติซึ่งสามารถช่วยลดอนุมูลอิสระในร่างกาย ช่วยลดความเสี่ยงของการเป็นมะเร็งปอด มะเร็งตับอ่อน และมะเร็งสำไส้ใหญ่ 

 3.มันทำให้ปากของคุณสะอาด 
   สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา ได้อนุมัติครีมสกัดชาเขียวสำหรับรักษาหูดที่อวัยวะเพศอีกด้วย และPolyphenolic ในชาเขียวมีฤทธิ์ต้านจุลชีพและระงับกลิ่นกายกับกลิ่นปากได้ นอกจากนี้ชาเขียวยังมีคุณสมบัติต้านไวรัสซึ่งสามารถส่งผลกระทบต่อทั้งแบคทีเรียและเชื้อรา 

4.ช่วยบำรุงสมอง 
   O'Shaughnessy กล่าวว่า ชาเขียวมีคาเฟอีนซึ่งเป็นสารกระตุ้นที่รู้จักกันดี มันยังมี L-theanine ซึ่งเป็นกรดอะมิโนช่วยในเรื่องการมองเห็นและการนอนหลับ การศึกษพบว่าช่วยลดความวิตกกังวลและช่วยเพิ่มความจำความสนใจและการทำงานของสมองทั่วไป และยังช่วยเพิ่ม GABA (gamma-aminobutyric acid) ในสมองซึ่งช่วยส่งเสริมความสงบ 

5.ช่วยลดน้ำหนัก 
   ชาเขียวไม่ได้ช่วยเผาพลาญแคลอรี่ให้เร็วขึ้น แต่มันทำให้เห็นผลต่างกันได้ หากดื่มชาเชียวเพื่อทดแทนกาแฟหวานๆ